26.07.2025 – Thứ Bảy Tuần XVI Thường Niên: Thánh GioaKim & Anna Song Thân Đức Maria
Lời Chúa: Mt 13, 18-23
“Kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Vậy các con hãy nghe dụ ngôn về người gieo giống: Kẻ nào nghe lời giảng về Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp lấy điều đã gieo trong lòng nó: đó là kẻ thuộc hạng gieo dọc đường. Hạt rơi trên đá sỏi là kẻ khi nghe lời giảng, thì tức khắc vui lòng chấp nhận, nhưng không đâm rễ sâu trong lòng nó: đó là kẻ nông nổi nhất thời, nên khi cuộc bách hại, gian nan xảy đến vì lời Chúa, thì lập tức nó vấp ngã. Hạt rơi vào bụi gai, là kẻ nghe lời giảng, nhưng lòng lo lắng việc đời, ham mê của cải, khiến lời giảng bị chết ngạt mà không sinh hoa kết quả được. Hạt gieo trên đất tốt, là kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả, đến nỗi có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi”. Ðó là lời Chúa.
Suy niệm:
Dụ ngôn người gieo giống của Đức Giêsu là một dụ ngôn đầy nét hy vọng. Nếu có một lúc nào đó người môn đệ chán nản vì thấy có bao hạt giống được gieo vãi mà chẳng thu lại được gì, bao điều cản trở sự lớn lên của Nước Thiên Chúa, thì dụ ngôn này nhắc cho họ thấy rằng có những hạt lúa được bội thu. Kết quả của những hạt lúa bội thu thì gấp nhiều hơn số lúa đã gieo vãi. Bài Tin Mừng hôm nay là một lời giải thích dụ ngôn trên của Đức Giêsu. “Anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống” (c. 18). Đức Giêsu mời gọi như thế với các môn đệ của thời Ngài và của mọi thời đại. Cả bốn hạng môn đệ sắp được Ngài kể ra đều là những người đã nghe Lời. Lời đây là lời Tin Mừng, lời giảng dạy của Đức Giêsu về Nước Thiên Chúa. Lời này được ví như hạt giống mà Đức Giêsu gieo vãi trong tim môn đệ (c. 19). Trái tim người môn đệ là một thửa đất nhận hạt giống ấy. Chỉ có một loại hạt giống như nhau, cũng như chỉ có một người gieo. Kết quả khác nhau là tùy vào chất lượng của đất, chất lượng của trái tim. Có bốn loại đất, bốn loại môn đệ với tâm hồn khác nhau. Loại đất vệ đường, đất cứng, khiến hạt giống chỉ nằm ở bên trên. Lời Chúa chỉ được nghe suông ngoài tai, nhưng không được đón nhận vào tim. Chính vì thế loại môn đệ này được coi là không hiểu (c. 19). Không hiểu không phải vì trí khôn kém cỏi hay vì người truyền đạt yếu. Không hiểu chỉ vì không muốn hiểu, lòng không muốn đón nhận. Khi lòng không ưng thì quỷ đến và cướp mất hạt giống đã gieo. Loại đất sỏi đá là loại đất chỉ có một lớp đất mỏng thôi. Hạt giống được gieo thì mọc lên ngay, nhưng vì không có rễ sâu nên chỉ sống được một thời gian ngắn (c. 21). Loại môn đệ thứ hai này chẳng những nghe mà còn vui vẻ đón nhận ngay (c. 20).
Nhưng sự đón nhận vội vã này rất hời hợt, và niềm vui cũng không sâu. Họ tưởng làm môn đệ chỉ gặp toàn niềm vui và an bình. Chính vì thế khi phải trả giá để sống Lời Chúa, thì họ vấp ngã ngay và bỏ cuộc. Loại đất có bụi gai là đất có thể làm hạt giống lớn lên thành cây, nhưng cây lại bị gai lấn át làm chết ngạt (c. 22). Bụi gai của loại môn đệ này là nỗi lo lắng chuyện đời và lòng ham mê giàu có. Bụi gai nằm ngay giữa thửa đất trái tim, lớn mạnh đến nỗi làm cây lúa úa vàng. Cuối cùng là đất tốt, đất chẳng như vệ đường, chẳng có sỏi đá hay bụi gai. Hạt giống gặp đất tốt này thì sinh hạt, hạt được một trăm, sáu chục hay ba chục. Loại môn đệ cuối này khác hẳn với loại thứ nhất vì nghe và hiểu Lời Chúa (c. 23). Tuy nhiên, kết quả đem lại nhiều hay ít còn tùy mức độ mở ra của từng người. Lời Chúa hôm nay mời ta nhìn lại thửa đất của trái tim mình. Những cứng cỏi, những hời hợt thiếu rễ sâu, những chi phối của đam mê vật chất. Bao hạt giống được gieo mà chưa sinh hoa trái. Xin Chúa giúp ta dọn dẹp, cải tạo lại thửa đất của tâm hồn để tim ta có ít chỗ cho thế gian và nhiều chỗ hơn cho Thiên Chúa.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, con đường dài nhất là con đường từ tai đến tay. Chúng con thường xây nhà trên cát, vì chỉ biết thích thú nghe Lời Chúa dạy, nhưng lại không dám đem ra thực hành. Chính vì thế Lời Chúa chẳng kết trái nơi chúng con. Xin cho chúng con đừng hời hợt khi nghe Lời Chúa, đừng để nỗi đam mê làm Lời Chúa trở nên xa lạ. Xin giúp chúng con dọn dẹp mảnh đất đời mình, để hạt giống Lời Chúa được tự do tăng truởng. Ước gì ngôi nhà đời chúng con được xây trên nền tảng vững chắc, đó là Lời Chúa, Lời chi phối toàn bộ cuộc sống chúng con.
Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J
SUY NIỆM THEO TẬP SÁCH KINH TỐI GIA ĐÌNH
PHÚ CƯỜNG
HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG
Hôm nay, Giáo hội hân hoan mừng kính thánh Gioakim và Thánh Anna – song thân của Đức Maria và là ông bà ngoại của Chúa Giêsu. Trong ngày lễ đặc biệt này, chúng ta không chỉ tưởng nhớ đến vai trò quan trọng của hai ngài trong lịch sử cứu độ mà còn được mời gọi chiêm ngắm Lời Chúa để nhận ra niềm hạnh phúc của những ai biết lắng nghe và sống theo mầu nhiệm Nước Trời.
Trong bài Tin mừng, Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: “Phúc cho mắt anh em vì được thấy, cho tai anh em vì được nghe” (Mt 13,16). Những lời này không chỉ nói về các môn đệ ngày xưa mà cũng dành cho mỗi người chúng ta hôm nay. Các môn đệ được phúc vì họ không chỉ nghe Lời Chúa mà còn trực tiếp sống với Người, chứng kiến những hành động đầy yêu thương và được chính Người mặc khải mầu nhiệm Nước Trời. “Vì Thầy bảo thật anh em, nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính đã mong mỏi thấy điều anh em đang thấy mà không được thấy, nghe điều anh em đang nghe mà không được nghe” (Mt 13,17).
Trong ánh sáng của Lời Chúa, chúng ta chiêm ngắm thánh Gioakim và thánh Anna như những mẫu gương của sự thánh thiện âm thầm. Dù Kinh thánh không ghi lại nhiều về cuộc đời của các ngài nhưng truyền thống Giáo hội và lòng sùng kính lâu đời của dân Chúa dành cho hai vị thánh cho thấy tầm quan trọng lớn lao của họ. Qua đời sống đạo đức, các ngài đã nuôi dưỡng và giáo dục Đức Maria, chuẩn bị cho việc Chúa nhập thể. Như thế, thánh Gioakim và thánh Anna đã góp phần không nhỏ trong chương trình cứu độ, cho dù đó là một vai trò âm thầm, lặng lẽ.
Ngày lễ hôm nay nhắc nhớ chúng ta rằng những hành động nhỏ bé nhưng được thực hiện với lòng tin tưởng và yêu mến cũng có thể trở thành nơi Thiên Chúa thực hiện công trình lớn lao. Mầu nhiệm Nước Trời không chỉ được mặc khải trong những biến cố lẫy lừng mà còn trong sự trung tín từng ngày, trong đời sống gia đình, trong việc giáo dục đức tin cho thế hệ sau.
Chúng ta cũng đang được diễm phúc giống như các môn đệ khi xưa vì chúng ta có cơ hội được nghe Lời Chúa, được tham dự vào các bí tích và sống trong Giáo hội. Ơn gọi của chúng ta là đón nhận mầu nhiệm ấy với lòng biết ơn và trở nên những chứng nhân cho Nước Trời giữa đời sống thường nhật. Hãy học nơi thánh Gioakim và thánh Anna sự kiên trì, khiêm nhường và lòng tin vững vàng trong những hoàn cảnh tưởng chừng như không có gì đặc biệt để mỗi ngày sống trở thành một sự cộng tác với chương trình cứu độ của Thiên Chúa.
Lạy Chúa Giêsu, con tạ ơn Chúa vì được diễm phúc nghe Lời Chúa và đón nhận mầu nhiệm Nước Trời là chính Chúa. Và con cũng xác tín Lời Chúa mời gọi: “Ai đã có, thì sẽ cho họ được dư dật, còn kẻ không có thì cái họ có cũng bị lấy đi” (Mt 13,12). Xin Chúa cho con một tinh thần quảng đại biết mở lòng ra với Chúa và anh chị em; xin giúp con sống khiêm nhường, bác ái và hiệp nhất với Chúa luôn luôn như lối mở cho con vào Nước Trời. Amen.