19.09.2025 – Thứ Sáu Tuần XXIV Thường Niên
Lời Chúa: Lc 8, 1-3
“Có mấy phụ nữ đi với Người và họ đã lấy của cải mình mà giúp Người”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa rảo qua các thành thị và xóm làng, giảng dạy và loan báo Tin Mừng nước Thiên Chúa. Có nhóm Mười Hai cùng đi với Người, cũng có cả mấy người phụ nữ đã được chữa khỏi tà thần và bệnh tật: là bà Maria cũng gọi là Mađalêna, người đã được trừ khỏi bảy quỷ ám, bà Gioanna vợ của Chusa, viên quản lý của Hêrôđê, bà Susanna và nhiều bà khác; những bà này đã lấy của cải mình mà giúp Người. Ðó là lời Chúa.
Suy niệm:
Nhóm Mười hai cùng đi với Thầy Giêsu qua các thành phố, làng mạc, để rao giảng và loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa (c. 1). Chuyện các môn đệ nam giới đi theo Thầy là chuyện bình thường trong xã hội Do Thái. Chuyện lạ ở đây là chuyện cùng đi với Thầy còn có các phụ nữ. Các bà đi theo Thầy, rong ruổi trên những nẻo đường của vùng Galilê. Họ như thuộc cùng một nhóm với các môn đệ. Vào thời Đức Giêsu, chuyện phụ nữ đi chung như thế quả là gây sốc. Nếu một phụ nữ cứ tiếp xúc với nam giới ở ngoài họ hàng, thì bản thân chị ấy và gia đình sẽ phải mang tiếng xấu. Vả lại chẳng ông chồng nào chịu để cho vợ mình làm như vậy.
Những phụ nữ đã đi theo Thầy Giêsu từ Galilê. Câu này nói lên căn cước của nhóm phụ nữ. Họ đã theo Thầy đến chỗ Thầy chịu đóng đinh (Lc 23, 49). Họ đã theo Thầy đến chỗ Thầy được mai táng (Lc 23, 55). Họ là những người đầu tiên ra thăm mộ vào sáng sớm (Lc 24, 1-3). Theo Tin Mừng Matthêô (28, 9-10), Máccô (16, 9) và Gioan (Ga 20, 18), chính họ là những người đầu tiên được thấy Đấng phục sinh Hai môn đệ Emmau tuy không tin lời chứng của các phụ nữ về Phục sinh, nhưng hai ông đã gọi họ là những phụ nữ trong nhóm chúng tôi (Lc 24, 22). Những phụ nữ này còn có mặt cùng với nhóm Mười Hai, để cầu nguyện chung, sau khi Thầy Giêsu được cất về trời (Cv 1, 13-14). Như thế nhóm phụ nữ này đã kiên trì và can đảm đi theo Thầy Giêsu, từ Galilê đến Núi Sọ, và từ Núi Sọ đến cộng đoàn Giáo Hội sơ khai. Một cách nào đó, họ xứng đáng được gọi là người môn đệ.
Đức Giêsu đã không chỉ thu hút được các môn đệ nam theo Ngài. Qua việc trừ quỷ và chữa bệnh, Ngài đã làm cho nhiều cuộc đời tươi trở lại. Một nhóm phụ nữ khi được chữa lành, đã muốn tỏ lòng biết ơn, trong đó có bà Gioanna, là người đã lập gia đình, giàu có và quyền quý. Họ quyết định đi theo Đức Giêsu và các môn đệ như những trợ tá. Họ dùng của cải mình có để phục vụ các ngài (c. 3). Không nên coi việc phục vụ của nhóm phụ nữ là thấp kém, vì các môn đệ cũng được mời gọi làm người phục vụ anh em (Mc 10, 43). Và chính Thầy Giêsu cũng đã sống như một người phục vụ (Lc 22, 27). Không thấy nói đến việc các phụ nữ này được Thầy Giêsu sai đi rao giảng. Có lẽ vì vào thời đó ở nước Do Thái, người ta còn coi thường phụ nữ, và không coi các phụ nữ như những chứng nhân đáng tin.
Khi nhìn Nhóm Thầy Giêsu cách đây hai mươi thế kỷ, chúng ta thấy Thầy đã táo bạo, dám đi ngược với nền văn hóa thời đó. Ngài mở rộng thế giới của phụ nữ, vốn chỉ giới hạn trong gia đình. Phụ nữ hôm nay được mời gọi tham gia vào những công việc chung. Chúng ta cần thấy sự hiện diện tích cực của các phụ nữ lo việc bác ái, dạy giáo lý, làm việc cho giáo xứ, hay ở trong các tổ chức của giáo phận. Làm sao có được nhiều phụ nữ thánh thiện và năng động như Mẹ Têrêsa?
Cầu nguyện:
Giữa một thế giới đề cao quyền lực và lợi nhuận, xin dạy con biết phục vụ âm thầm. Giữa một thế giới say mê thống trị và chiếm đoạt, xin dạy con biết yêu thương tự hiến. Giữa một thế giới đầy phe phái chia rẽ, xin dạy con biết cộng tác và đồng trách nhiệm. Giữa một thế giới đầy hàng rào kỳ thị, xin dạy con biết coi mọi người như anh em. Lạy Chúa Ba Ngôi, Ngài là mẫu mực của tình yêu tinh ròng, xin cho các Kitô hữu chúng con trở thành tình yêu cho trái tim khô cằn của thế giới. Xin dạy chúng con biết yêu như Ngài, biết sống nhờ và sống cho tha nhân, biết quảng đại cho đi và khiêm nhường nhận lãnh. Lạy Ba Ngôi chí thánh, xin cho chúng con tin vào sự hiện diện của Chúa ở sâu thẳm lòng chúng con, và trong lòng từng con người bé nhỏ.
Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J
SUY NIỆM THEO TẬP SÁCH KINH TỐI GIA ĐÌNH
PHÚ CƯỜNG
HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG
Bài Tin mừng hôm nay thoạt nghe có vẻ đơn sơ, như một lời ghi chú nhỏ trong hành trình rao giảng của Đức Giêsu. Nhưng khi suy niệm kỹ, chúng ta nhận ra một gương mặt rất đẹp của đời sống Tin mừng: sự đồng hành và phục vụ âm thầm, kiên trì của những người phụ nữ.
Thánh Luca kể lại: “Đức Giêsu rảo qua các thành thị và xóm làng, giảng dạy và loan báo tin mừng Nước Thiên Chúa. Có Nhóm Mười Hai cùng đi với Người, cũng có cả mấy người phụ nữ đã được chữa khỏi tà thần và bệnh tật… Các bà đã lấy của cải mình mà giúp Người” (Lc 8,1-3).
Điều đáng chú ý là trong xã hội Do Thái thời ấy, phụ nữ thường bị coi nhẹ, ít có vai trò trong sinh hoạt tôn giáo. Vậy mà Đức Giêsu đã đón nhận, trân trọng và để họ trở thành những cộng sự đắc lực trong sứ vụ. Người không chỉ chữa lành thể xác cho họ, mà còn phục hồi phẩm giá, trao niềm vui và ý nghĩa sống mới. Chính từ lòng biết ơn ấy, họ đã quảng đại đáp lại bằng sự phục vụ âm thầm nhưng thiết thực.
Suy niệm đoạn Tin mừng này trong bối cảnh gia đình hôm nay, chúng ta có thể nhận ra hình ảnh của rất nhiều người phụ nữ – đặc biệt là các bà mẹ, người vợ – những người lặng thầm hy sinh, phục vụ, không đòi hỏi tiếng khen hay lợi ích cá nhân. Họ có thể không giảng thuyết nơi tòa giảng, không đứng đầu hội đoàn, nhưng họ đang rao giảng Tin mừng bằng cả cuộc sống yêu thương, tận tụy và kiên nhẫn từng ngày.
Người phụ nữ Kitô hữu hôm nay được mời gọi noi gương những người phụ nữ trong Tin mừng: sống lòng biết ơn Thiên Chúa, quảng đại dấn thân phục vụ bằng những gì mình có. Nhưng không chỉ phụ nữ, mà cả người cha, người con trong gia đình cũng có thể sống tinh thần này: biết quan tâm, chia sẻ, lắng nghe, nâng đỡ nhau trong lúc đau yếu, khó khăn hay khi tinh thần suy sụp.
Gia đình sẽ trở thành một “cộng đoàn nhỏ của Chúa” nếu mỗi người biết sống như những phụ nữ trong Tin Mừng – âm thầm, kiên trì, quảng đại và đầy yêu thương.
Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa vì đã yêu thương và đón nhận mọi người, không phân biệt nam nữ, già trẻ, giàu nghèo. Xin dạy chúng con biết sống tinh thần phục vụ khiêm tốn và quảng đại như những người phụ nữ trong Tin mừng. Xin chúc lành cho các bà mẹ, người vợ, người chị trong gia đình chúng con. Xin giúp gia đình chúng con luôn biết sống vì nhau, nâng đỡ nhau và rao giảng Tin mừng bằng đời sống yêu thương. Amen.
#giaophanbaria #gpbr #suyniemhangngay #suyniemloichuahangngay #muathuongnien