09.07.2025 – Thứ Tư Tuần XIV Thường Niên
Lời Chúa: Mt 10, 1-7
“Các con hãy đến cùng chiên lạc nhà Israel”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu gọi mười hai môn đệ Người lại, và ban cho các ông quyền hành trên các thần ô uế để các ông xua đuổi chúng và chữa lành mọi bệnh hoạn, tật nguyền.
Ðây là tên của mười hai Tông đồ: Trước hết là Simon cũng gọi là Phêrô, rồi đến Anrê em của ông, Giacôbê con ông Giêbêđê và Gioan em của ông, Philipphê và Bartôlômêô, Tôma và Matthêu người thu thế, Giacôbê con ông Alphê và Tađêô, Simon nhiệt tâm và Giuđa Iscariô là kẻ nộp Người.
Chúa Giêsu đã sai mười hai vị này đi và truyền rằng: “Các con đừng đi về phía các dân ngoại và đừng vào thành của người Samaria. Tốt hơn, các con hãy đến cùng các chiên lạc nhà Israel. Các con hãy đi rao giảng rằng: ‘Nước Trời đã gần đến’”. Ðó là lời Chúa.
Suy niệm:
Đức Giêsu đã cần mười hai bạn trẻ cộng tác với mình, để làm mục tử cho đàn chiên, làm thợ gặt cho mùa lúa chín vàng, làm tông đồ cho một nước Palestine nhỏ bé. Ngài chia sẻ cho họ uy quyền mình có và sứ vụ mình làm (c. 1). Con số mười hai gợi nhớ mười hai chi tộc Israel ngày xưa. Giáo hội Ngài thiết lập sẽ là Israel mới, đặt nền trên mười hai bạn trẻ. Chúng ta khó hình dung khuôn mặt riêng của mỗi vị tông đồ, nhưng ta biết tên của họ qua các sách Tin Mừng, dù có chút dị biệt. Họ có cá tính và cuộc đời riêng, nhưng đều được gọi bởi Thầy Giêsu, và được Thầy sai đến với dân tộc mình là Israel (c. 6).
Tin Mừng Matthêu kể tên nhóm Mười Hai theo từng cặp. Simôn Phêrô đứng đầu danh sách, còn Giuđa Iscariot thì đứng cuối. Chỉ sau này ta mới biết Simôn sẽ chối Thầy và Giuđa sẽ phản bội. Có những cặp anh em ruột: Simon và Anrê, Giacôbê và Gioan. Có người làm nghề thu thuế cho quân đô hộ: Matthêu. Có người lại muốn dùng vũ trang giải phóng đất nước: Simôn nhiệt thành. Có ba người được coi là môn đệ thân tín: Phêrô, Gioan và Giacôbê. Nói chung đa số là những người ít học thức, làm nghề đánh cá. Được sai đi thật là một thách đố đối với họ. Họ có làm nổi những việc Thầy giao không?
Vào thời Đức Giêsu, rao giảng “Nước Trời đã đến gần” là điều không dễ. Để người ta tin chuyện đó, cần phải minh chứng bằng hành động cụ thể, như chữa lành bệnh hoạn và khử trừ thần ô uế. Vào thời nay, rao giảng Tin Mừng Nước Trời lại càng không dễ. Rao giảng vẫn phải đi kèm với các việc phục vụ con người. Lập một bệnh xá, bắc một cây cầu, đào một giếng nước, giúp trẻ em nghèo đến trường, đưa người cai nghiện về lại với cộng đoàn, cho các cô gái lầm lỡ có chỗ sinh con và nuôi con… Giáo hội đã làm nhiều việc và vẫn còn bao nhu cầu mới mẻ.
Nhưng có một việc mà xã hội hôm nay không biết là mình đang cần, đó là được giải phóng khỏi những thần ô uế mới đang ám ảnh con người. Mười Hai Tông đồ ngày xưa đã đi khắp mảnh đất Palestine, và đã đặt chân đến những vùng đất mới. Thế giới hôm nay rộng hơn và phẳng hơn xưa. Chúng ta được Đấng Phục Sinh sai đến các dân tộc (Mt 28, 20). Các phương tiện truyền thông ngày nay giúp ta dễ dàng làm chuyện đó. Nhưng chúng ta vẫn không được quên, trên quê hương Việt Nam gần 80 triệu đồng bào chưa đón nhận Tin Mừng.
Cầu nguyện:
Lạy Cha, Cha muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý, chân lý mà Cha đã bày tỏ nơi Ðức Giêsu, Con Cha. Xin Cha nhìn đến hàng tỉ người chưa nhận biết Ðức Giêsu, họ cũng là những người đã được cứu chuộc. Xin Cha thôi thúc nơi chúng con khát vọng truyền giáo, khát vọng muốn chia sẻ niềm tin và hạnh phúc, niềm vui và bình an của mình cho tha nhân, và khát vọng muốn giới thiệu Ðức Giêsu cho thế giới. Chúng con thấy mình nhỏ bé và bất lực trước sứ mạng đi đến tận cùng trái đất để loan báo Tin Mừng. Chúng con chỉ xin đến với những người bạn gần bên, giúp họ quen biết Ðức Giêsu và tin vào Ngài, qua đời sống yêu thương cụ thể của chúng con. Chúng con cũng cầu nguyện cho tất cả những ai đang xả thân lo việc truyền giáo. Xin Cha cho những cố gắng của chúng con sinh nhiều hoa trái. Amen.
Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J
SUY NIỆM THEO TẬP SÁCH KINH TỐI GIA ĐÌNH
PHÚ CƯỜNG
HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG
Tin mừng hôm nay mở ra bằng việc Chúa Giêsu chọn gọi nhóm mười hai và trao cho các ông: “quyền trên các thần ô uế, để các ông trừ chúng và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền”
Qua đó cho thấy Chúa Giêsu đã chủ động chia sẻ quyền năng của Thiên Chúa cho con người, thứ quyền năng mà tự sức mình, con người không thể làm được. Việc chia sẻ này nói lên thao thức có thêm những cánh tay nối dài của Chúa trong việc mang lại sự giải thoát cho con người. Người không tuyển chọn những người có bằng cấp hay tài đức hơn người mà Người đã chọn những con người rất đỗi bình thường trong xã hội, thậm chí họ là những người mang đầy những yếu đuối, bất toàn. Việc chọn lựa như thế càng cho thấy quyền năng biến đổi của Chúa. Chúa đã biến đổi những con người rất đỗi bình thường để thi hành những điều phi thường. Thế nhưng, nhiều người vẫn tự ti trong những bất toàn đó, để rồi họ bằng lòng với thực tại hữu hạn và bất định. Nhưng qua trang Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn nói với mỗi người chúng ta rằng, Chúa không loại trừ những con người hèn kém như chúng ta, mà trái lại, Người luôn mời gọi chúng ta cộng tác với Chúa để mang ơn cứu độ đến với muôn dân.
Chúng ta tin rằng, với sức mình, chúng ta sẽ chẳng thể làm gì được, nhưng với quyền năng của Chúa, chúng ta có thể thực hiện được những điều vượt xa khả năng của con người. Điều quan trọng ở đây là gì? Chúng ta thử đặt lại vấn đề xem, nếu như các môn đệ năm xưa khi nghe lời mời gọi của Chúa Giêsu mà các ông không chịu từ bỏ tất cả mà bước theo Người thì chắc chắn các ông sẽ chẳng thể làm được điều gì cho Chúa. Cho nên, chỉ khi chúng ta biết bỏ lại sau lưng những gì không phù hợp với thánh ý Chúa, chỉ khi chúng ta can đảm dấn bước theo những lời mời gọi của Chúa thì chúng ta sẽ trở nên những cánh tay nối dài để mang quyền năng của Chúa cho tha nhân. Lúc đó, chúng ta có thể tự tin mà nói như thánh Phaolô: “Tôi sống nhưng không còn là tôi mà là Đức Kito đang sống trong tôi” (Gl 2,20).
Lạy Chúa, “Nước Trời đã đến gần” nhưng đôi khi chúng con sống như những con người không cần đến “kho báu” này. Chúng con phớt lờ những lời mời gọi nên thánh của Chúa. Chúng con không cộng tác với Chúa để mang ơn cứu độ đến với người khác, thậm chí còn là nguyên nhân để người ta thất vọng về Chúa. Xin Chúa biến đổi tâm trí chúng con để mỗi ngày sống của chúng con là mỗi ngày chúng con biết lắng nghe và bước theo Chúa.