20.06.2024 – Thứ Năm Tuần XI Thường Niên
Lời Chúa: Mt 6, 7-15
“Vậy các ngươi hãy cầu nguyện như thế này”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Khi cầu nguyện, các con đừng nhiều lời như dân ngoại: họ nghĩ là phải nói nhiều mới được chấp nhận. Ðừng làm như họ, vì Cha các con biết rõ điều các con cần, ngay cả trước khi các con xin. Vậy các con hãy cầu nguyện như thế này:
“Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng tôi cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
“Vì nếu các con có tha thứ cho người ta những lầm lỗi của họ, thì Cha các con, Ðấng ngự trên trời, mới tha thứ cho các con. Nếu các con không tha thứ cho người ta, thì Cha các con cũng chẳng tha thứ lỗi lầm cho các con”.
Ðó là lời Chúa.
Suy niệm:
Chúng ta không thể lèo lái hay ép buộc Thiên Chúa bằng những lải nhải dài dòng hay bằng những câu thần chú. Cầu nguyện không phải là thông báo cho Chúa biết nhu cầu của ta (c. 8). Cha Teilhard de Chardin đã viết :“Chúng ta phải cầu xin Chúa không phải vì lề luật buộc như thế, cũng không phải vì Chúa không biết ta cần gì. Không, kinh nguyện là tình yêu, là cách diễn tả tình yêu.” Thiên Chúa thích nghe miệng chúng ta nói lên nhu cầu của mình. Đức Giêsu dạy chúng ta gọi Thiên Chúa là Cha, Abba, như Ngài đã gọi. Abba là tiếng gọi âu yếm thân thương của đứa con đối với người cha. Khi gọi Thiên Chúa là Cha, chúng ta thấy mình hết sợ hãi và xa cách. Cha siêu việt và quyền uy, nhưng Cha không áp bức và bắt con làm nô lệ, Cha cao sang ở trên trời nhưng Cha lại gần gũi với nhu cầu của con cái.
Ba lời cầu xin đầu tiên đều hướng về Cha: Danh Cha, Nước Cha, và Ý Cha. Danh Cha được vinh hiển khi Nước Cha được thành tựu, Ý Cha được thể hiện. Nước Cha đã đến rồi với sự hiện diện và hoạt động của Đức Giêsu, nhưng chúng ta vẫn phải cầu xin cho Nước ấy mau đến cách viên mãn. Ý Cha và quyền tối cao của Cha đã được thể hiện trọn vẹn trên trời rồi, nhưng còn phải được thể hiện dưới đất nữa, nơi mọi người và nơi từng người. Ba lời cầu đầu tiên, là những lời trực tiếp nài xin Cha. Làm cho Danh Cha được biết đến, Nước Cha được nhìn nhận, Ý Cha được tuân hành : đó là công việc của Cha cho đến tận thế. Nhưng việc đó cũng cần sự cộng tác hằng ngày của mỗi kitô hữu qua việc họ sống tận căn những đòi hỏi gai góc của Nước Trời, để cho thấy Nước Trời đã đến trên mặt đất. Bốn lời cầu xin sau nhắm đến nhu cầu cụ thể của các môn đệ. Xin lương thực hàng ngày là điều cần thiết cho họ, những người nay đây mai đó, sống nhờ lòng tốt của người nghe. Xin ơn tha thứ là điều ta cần mỗi ngày từ Chúa, sau bao sai lỗi, mà cũng là điều ta phải trao lại cho anh em. Xin Chúa đừng đưa chúng ta vào cơn thử thách quá sức chịu đựng đến mức mất đức tin và quỵ ngã. Nhưng xin Chúa gìn giữ và giải thoát chúng ta khỏi Ác Thần. Kinh Lạy Cha giúp chúng ta trò chuyện với chính Thiên Chúa là Cha. Chúng ta được mở ra trước thế giới trên trời nơi Cha ngự trị, những cũng được mở ra trước thế giới dưới đất của con người. Một thế giới có bao người thiếu bánh ăn, cần được chia sẻ. Một thế giới có nhiều xung đột và hận thù, cần sự bao dung thứ tha. Một thế giới hỗn loạn với bao điều phải chấn chỉnh cho hợp Ý Chúa. Một thế giới không biết mình là anh em, con cùng một Cha. Kinh Lạy Cha bao giờ cũng nhắc chúng ta về những điều còn dang dở…
Lời nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến. Xin đừng mỉm cười và nói rằng Chúa đã ở bên chúng con rồi. Có cả triệu người chưa biết Chúa. Nhưng biết Chúa thì được cái gì? Chúa đến để làm gì Nếu đời sống con cái của Chúa Cứ tiếp tục y như cũ? Xin hoán cải chúng con. Xin lay chuyển chúng con. Ước gì sứ điệp của Chúa Trở nên máu thịt của chúng con, Trở nên lẽ sống của cuộc đời chúng con. Ước gì sứ điệp đó Lôi chúng con ra khỏi sự anh nhiên tự lại, Và đòi buộc chúng con, Làm chúng con không yên. Bởi lẽ chỉ như thế, Sứ điệp đó mới mang lại cho chúng con Bình an sâu xa, Thứ bình an khác hẳn, Đó là bình an của Chúa.
(Helder Camara)
Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J
SUY NIỆM THEO TẬP SÁCH KINH TỐI GIA ĐÌNH
PHÚ CƯỜNG
HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG.
Cầu nguyện luôn là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống con người. Đặc biệt, cầu nguyện được coi như là hơi thở của đời sống Kitô hữu. Một người sẽ không phải là Kitô hữu nếu người đó không cầu nguyện. “Phải cầu nguyện luôn, không được nản chí” (Lc 18,1), đây là một huấn lệnh mà Đức Giêsu yêu cầu môn đệ của Người phải thực hiện. Đức Giêsu sử dụng hình ảnh: người thẩm phán bạo ngược (x. Lc 18,1-5), hình ảnh người bạn xin bánh (x. Lc 11,5-8) để nhắc nhở các môn đệ của Người về sự kiên trì trong cầu nguyện. Huấn lệnh này cũng được thánh Phaolô nhắc lại cho các cộng đoàn của ngài: “Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng” (1Tx 5,16-17). Thế nhưng, Thiên Chúa tạo dựng con người có hồn và xác, nghĩa là, trong đời sống, con người không chỉ là những hoạt động siêu nhiên, nhưng còn có những hoạt động cho nhu cầu của đời sống vật chất và tinh thần. Nhất là trong xã hội ngày nay, con người có xu hướng đề cao đời sống vật chất và chạy theo những hào nhoáng bên ngoài. Vì thế, nếu không cẩn thận, chúng ta dễ có nguy cơ vật chất hóa đời sống cầu nguyện, biến lời cầu nguyện trở thành cách thức để đánh bóng vẻ hào nhoáng bên ngoài.
Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu cho thấy: trước hết, lời cầu nguyện chân thật đều phải dâng lên và hướng về Thiên Chúa. Thiên Chúa là trung tâm của đời sống cầu nguyện. Sai lầm mà chúng ta dễ vấp phải là: lời cầu nguyện của mình hướng đến cử tọa lắng nghe hơn là hướng đến Thiên Chúa. Chúng ta cầu nguyện với người đời chứ không phải với Chúa. Một người cầu nguyện với những lời văn hoa trau chuốt và cách trình bày hùng hồn thì có nguy cơ lời cầu nguyện chỉ dừng lại ở cử tọa. Người cầu nguyện chỉ quan tâm làm cho dân chúng cảm kích chứ không phải đang tiếp xúc với Chúa. Bất kể cầu nguyện chung hay cầu nguyện riêng, chúng ta không nên có tư tưởng nào đó trong lòng ngoài Chúa.
Tiếp đến, chúng ta phải luôn xác tín rằng, Thiên Chúa mà chúng ta cầu nguyện là Thiên Chúa yêu thương. Ngài sẵn sàng đáp lời hơn là chúng ta sẵn sàng cầu nguyện. Phúc lành và ân huệ Chúa ban, không phải do nài ép Ngài. Chúng ta đến với Chúa không cần phải nịnh hót, quấy rầy và đập mạnh cửa mới được Ngài đáp lời. Chúng ta đến với Thiên Chúa là Đấng mà ước muốn duy nhất của Ngài là ban cho. Vì thế, chúng ta cần đến với Chúa với ao ước trong lòng và trên môi có lời “ý Cha được thực hiện” là đủ. Thật vậy, cầu nguyện không bao giờ là một thứ cố gắng uốn ý Chúa xuôi theo lòng ao ước chúng ta. Cầu nguyện bao giờ cũng phải là sự cố gắng đem ý muốn chúng ta thuận phục ý Chúa.
Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết đặt Chúa làm trung tâm của đời sống chúng con. Xin cho ý Chúa được thể hiện qua đời sống chúng con. Amen.
#giaophanbaria #gpbr #suyniemhangngay #suyniemloichuahangngay #muathuongnien