Cầu nguyện trước Thánh Thể: Ngày 05.06.2016
Chúa nhật X Thường Niên (Lc 7,11-17)
CHẠNH LÒNG THƯƠNG
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con được dựng nên giống hình ảnh Chúa. Chúng con có khả năng cảm nhận nỗi đau khổ của người khác như Chúa. Giờ đây, trước Thánh thể Chúa, chúng con cùng thờ lạy, chúc tụng, ngợi khen Chúa và cảm tạ Chúa đã cho chúng con làm người với trái tim có khả năng biết yêu thương như Chúa.
+ … “Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương”. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa đã thấu suốt tâm hồn đau khổ của bà góa nghèo, khi bà tiễn biệt người con trai duy nhất của bà đến nơi an nghỉ cuối cùng. Còn nỗi đau nào lớn lao hơn khi điểm tựa tình thương, niềm hy vọng và chỗ nương dựa cuối cùng của bà trong lúc tuổi già là đứa con trai duy nhất bị mất đi. Bộ dạng, hành vi và tiếng khóc thống thiết của bà đã chạm đến trái tim nhạy cảm của Chúa. Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương. Đau khổ của bà góa, Chúa đã mang vào thân thể. Nỗi đau của bà đã truyền đến trái tim nhân lành của Chúa như một quy luật tất yếu. Bởi trái tim của Chúa đã chấp nhận chịu tan nát vì yêu thương mọi người. Lạy Chúa Giê-su Thánh thể, trong cuộc sống hôm nay, có biết bao mảnh đời đau khổ đang sống giữa chúng con: Các trẻ sơ sinh bị giết bỏ, các trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi, nhiều người vợ sống trong cảnh bạo hành gia đình, nhiều người nghèo sống lần ăn từng bữa…Chúa muốn trái tim của chúng con cũng biết rung nhịp như Chúa. Cảm nhận nỗi đau của người khác như nỗi đau của chính mình. Chấp nhận mang nỗi đau của người khác để cùng cảm thông, chia sẻ và thúc đẩy đến hành động yêu thương cụ thể. Bao lâu chúng con vô cảm trước những đau khổ của tha nhân là bấy lâu chúng con đang đánh mất hình ảnh yêu thương của Chúa nơi mỗi người chúng con. Xin Chúa thương uốn nắn trí lòng của chúng con nên giống trái tim nhân lành của Chúa.
(Thinh lặng)
+ Đức Giê-su nói: “Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy”. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, một khi cảm nhận được nỗi đau của tha nhân, Chúa mời gọi chúng con đưa đến hành động cụ thể. Khi xưa, lúc thấy bà góa đau khổ, Chúa đã chạnh lòng thương. Tình thương của Chúa là tình thương đi kèm với những hành động cụ thể. Chúa trấn an bà, chạm đến quan tài, cho con bà sống lại và trao tận tay cho bà. Món quà Chúa trao cho bà là món quà mà bà vừa bị mất. Còn gì vui hơn khi điều chính đáng cần thiết mà bà mong đợi đã được Chúa cho thỏa chí toại lòng. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, trong cuộc sống hôm nay có rất nhiều mảnh đời đau khổ mà chúng con đã nhìn thấy và đã cảm thông nhưng chưa dám đi đến hành động cụ thể và thiết thực. Hình như, giữa trái tim và bàn tay của chúng con vẫn có một khoảng cách tuy rất gần nhưng lại rất xa. Có thể xa vì chúng con chưa dám dấn thân thật sự cho tha nhân, xa vì chúng con ngại khó, xa vì chúng con sợ phải cho đi của cải và tiền bạc, sợ mất giờ và phiền lụy nhiều sự… Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin cho chúng con có tinh thần quảng đại như Chúa, sẵn sàng cho đi mà không tính toán, sẵn sàng phục vụ mà không nghĩ tới bản thân, sẵn sàng giúp đỡ tha nhân mà không mong được đáp đền.
(Hát)
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa có trái tim luôn chạnh lòng thương với mọi người, có những hành động cụ thể để xoa dịu nỗi đau của người khác. Xin cho chúng con mặc lấy trái tim của Chúa cũng biết rung nhịp trước những mảnh đời khốn khó, biết hành động yêu thương cụ thể để nhiều người bớt phần đau khổ và nhận ra Thiên Chúa là Tình Yêu Giàu Lòng Thương Xót. Amen.