Giáo hạt Xuyên Mộc: Trại huấn luyện Giáo Lý viên 2018
Trong tinh thần hiệp thông của những người làm công tác giảng dạy giáo lý cho các em thiếu nhi và nhằm học hỏi thêm nhiều kỹ năng, tiếp thêm lòng nhiệt huyết cho đời sống phục vụ, trại huấn luyện dành cho giáo lý viên Hạt Xuyên Mộc 2018 đã được diễn ra vào ngày 06.8.2018 tại Giáo xứ Hòa Sơn – Giáo phận Bà Rịa với chủ đề “DẤN THÂN”.
Tham gia ngày trại có Cha Quản hạt Xuyên Mộc Anphongsô Nguyễn Văn Thế – Đặc trách Giáo lý Giáo phận Bà Rịa, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tín – Đặc trách Giáo lý Hạt Xuyên Mộc – Chánh xứ Hòa Sơn, quý thầy đại chủng viện và 252 giáo lý viên đến từ 14 giáo xứ trong giáo hạt.
Sau phần đón tiếp, giao lưu tự do và khởi động, các trại sinh trang nghiêm tham dự thánh lễ khai mạc ngày trại do Cha Anphongsô Nguyễn Văn Thế chủ sự.
Trong bài giảng lễ, khởi đi từ bài Tin mừng lễ Chúa Hiển Dung, Cha Anphongsô đã nhắc nhớ với cộng đoàn phụng vụ những điều mà Chúa mong muốn nơi mỗi người qua biến cố Hiển Dung: “Chúa Giêsu đã căn dặn các môn đệ hãy nội tâm hóa điều mà các ông đã nhìn thấy, đã nghe được cho chính bản thân của mình. Việc nội tâm hóa điều các ông đã nghe đã trở thành hiện thực trong đời sống của các tông đồ và các ông đã dấn thân hết mình để làm cho sứ điệp đó hiện thực trong đời sống của mình , trong việc rao giảng Tin mừng của chúa và chấp nhận cả cái chết để có thể hoàn tất… Những điều đó có thể áp dụng cho giáo lý viên chúng ta ngày hôm nay, những người làm tông đồ, những người rao giảng lời của Chúa. Với giác quan mà Chúa ban cho chúng ta và với cái nhìn đức tin, chúng ta có thể nhìn ra được sự hiện diện của Chúa…”.
Cuối bài chia sẻ, Cha Anphongsô khuyên nhủ mỗi giáo lý viên về công việc dạy Giáo lý của mình: “…Dạy giáo lý là nội tâm hóa sứ điệp và lời Chúa trong tâm hồn các bạn và các em. Dạy giáo lý là công bố lời Chúa, dạy giáo lý là đưa các em đi gặp Chúa và nội tâm hóa tất cả những gì chúng ta dạy trong giờ giáo lý đó, để mỗi người khám phá ra sự hiện diện của Chúa trong tâm hồn. Đó là sự biến đổi, đó là sự biến hình…”.
Sau thánh lễ, các anh chị giáo lý viên được chia thành 12 đội, theo danh xưng của 12 thánh tông đồ. Các đội cùng nhau dựng lều trại của đội mình.
Phần quan trọng trong hội trại là “Trò chơi lớn”. Đúng 9 giờ, các đội chính thức nhận được hiệu lệnh khởi hành Trò chơi lớn với chủ đề “Dấn Thân”. Suốt hành trình, các trại sinh được học tập gương sáng đức tin của các ‘Thánh Tử đạo Việt Nam’, tượng trưng tương ứng với các trạm trò chơi: Niềm tin của Chân phước Anrê Phú Yên; Nối kết với Chúa qua ơn gọi của hai Thánh Tử đạo Anrê Trần An Dũng (Lạc) và Anrê Nguyễn Kim Thông; Đồng hành cùng Thánh nữ Anê Lê Thị Thành. Trò chơi lớn đã kết thúc vào lúc 12 giờ. Các trại sinh dùng cơm trưa và thưởng thức các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” đến từ các giáo xứ.
Trong suốt buổi chiều, các trại sinh đã được huấn luyện nhiều kỹ năng sống qua các trò chơi vận động. Mặc dù trời mưa liên tục, nhưng tinh thần thi đua, học hỏi của các trại sinh vẫn rất hào hứng, mãnh liệt.
Đúng 19 giờ, chương trình lửa trại và diễn nguyện bắt đầu. Nhờ sự dàn dựng công phu nên đêm lửa trại đã mang đến nhiều cảm nghiệm cho những người tham dự. Các giáo lý viên cùng quây quanh đống lửa hát vang những bài sinh hoạt. Bầu không khí đêm trại càng lúc càng in sâu trong cõi lòng mỗi người theo từng tiết mục văn nghệ của mỗi đội được trình diễn, để dù cho ngọn lửa tàn nhưng lửa yêu thương, nhiệt huyết dấn thân phục vụ vẫn còn cháy mãi trong lòng mỗi người tham dự.
Tin: Anrê Xuân Phúc
Ảnh: BTT Giáo phận Bà Rịa


































