Hạt Bà Rịa

banner-hatbaria

Tiền thân của hạt Bà Rịa là hạt Phước Lễ. Đây là vùng đất được các thừa sai Paris (M.E.P) đến rao giảng Tin Mừng từ cuối thế kỷ 17, đã lập nên những họ đạo có truyền thống lâu đời như giáo xứ Phước Lễ (tiền thân của giáo xứ Chánh toà Bà Rịa), giáo xứ Đất Đỏ…

Năm 1954, một số người công giáo từ Bắc vào Nam và lập cư tại vùng Phước Tỉnh trong các xứ Phước Tỉnh, Tân Phước, Phước Lâm và Hải Lâm; một số khác tập trung tại vùng đất Bà Rịa trong các xứ Long Tâm, Long Toàn, Long Kiên, Thủ Lựu, Dũng Lạc và Phước Tân.

Năm 1975, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng quyết định thành lập giáo hạt Phước Lễ, tách từ giáo hạt Long Hương, bao gồm các xứ trong địa bàn của thị xã Bà Rịa, huyện Long Đất và huyện Xuyên Mộc.

Cuối năm 2008, do nhu cầu mục vụ, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám Mục Giáo phận, quyết định thành lập giáo hạt Xuyên Mộc, tách từ giáo hạt Phước Lễ và đổi tên giáo hạt Phước Lễ thành giáo hạt Bà Rịa.

ĐỊA DƯ

Giáo hạt Bà Rịa toạ lạc trên vùng đất bao gồm Thị xã Bà Rịa, huyện Đất Đỏ và huyện Long Điền, với địa giới: Đông giáp hạt Xuyên Mộc, Tây giáp hạt Long Hương, Nam giáp hạt Vũng Tàu, Bắc giáp hạt Bình Giã.

NHÂN SỰ

Các linh mục phục vụ trong Giáo hạt Bà Rịa – Năm 2018

Số giáo dân hiện nay là 58.374 người.am pottery

Trong hạt có 20 tu sở thuộc các hội dòng: Thánh Phaolô, Mân Côi, Mến Thánh Giá Chợ Quán, Mến Thánh Giá Gò Vấp, Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, Đaminh Thánh Tâm, Chúa Quan Phòng, Lasan, Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô, Tu Hội Gia Đình Mẹ Maria Thăm Viếng, Nô Tỳ Thiên Chúa, Thánh Thể và Salesien Donbosco.

– Giáo xứ: Chánh Toà Bà Rịa, Dũng Lạc, Đất Đỏ, Hải Lâm, Long Điền, Long Hải, Long Kiên, Long Tâm, Long Toàn, Phước Bình, Phước Lâm, Phước Tân, Phước Tỉnh, Tân Phước, Phước Hải, Thủ Lựu, Long Tân, Thanh An.

– Giáo họ Biệt lập: Phước Hưng.

CÁC LINH MỤC QUẢN HẠT QUA CÁC THỜI KỲ:
Cha Phêrô Nguyễn Đắc Cầu : 1975 – 1982.
Cha Giuse Trịnh Quang Cảnh : 1982 – 1998.
Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn : 1998 – 2001.
Cha Giacôbê Lâm Văn Thế : 2001 – 2003.
Cha Giuse Phạm Văn Lý : 2003 – 2014
Cha Vinhsơn Trần Văn Khải : 2014 – 2016.
Cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh: 2016 – 6.2020.
Cha Giuse Đặng Cao Trí: 6.2020 – nay.