Đức Thánh Cha Phanxicô rời Rio de Janeiro. Kết thúc Đại Hội Giới Trẻ Thế giới 28.
T2, 29/07/2013 – 09:43
WGPSG — Sau Thánh lễ bế mạc Đại Hội Giới Trẻ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đích thân cảm ơn các thiện nguyện viên phục vụ cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Rio – 2013 tại Nhà Triển Lãm Số 5 của Trung Tâm Triển Lãm Rio.
– Trích bài diễn văn của Đức Thánh Cha với các thiện nguyện viên:
“Ngày nay, có rất nhiều người cho rằng hôn nhân là cổ lổ; trong một nền văn hóa của sự tương đối và không bền vững; nhiều bài giảng về sự quan trọng của “sự tận hưởng” cuộc sống. Họ nói rằng thật không đáng để có một sự cam kết lâu dài, hay đưa ra một quyết định cả đời, “mãi mãi”, bởi vì chúng ta không biết rằng ngày mai sẽ ra sao. Thay vào đó, tôi yêu cầu các bạn hãy “bơi ngược lại con sóng”; đúng vậy, tôi yêu cầu các bạn hãy chống lại văn hóa này, nơi nhìn mọi thứ đều là tạm thời và luôn tin rằng bạn không có khả năng chịu trách nhiệm, rằng bạn không có khả năng có một tình yêu thật sự. Tôi có niềm tin vào các bạn và tôi cầu nguyện cho các bạn. Hãy dũng cảm để “bơi ngược lại con sóng”. Hãy dũng cảm để được hạnh phúc.”
***
Buổi lễ chia tay Đức Thánh Cha Phanxicô
Các Hồng y và Giám mục linh mục đang phục vụ Tổng Giáo Phận Rio, và tổng thống Dilma Roussef dẫn đầu phái đoàn của chính quyền Brasil ra sân bay quốc tế Galeao Rio de Janeiro tiễn Đức Thánh Cha Phanxicô trở về Roma.
Đức Thánh Cha đã phát biểu trước lúc chia tay: “Tôi sẽ luôn luôn đặt hy vọng của tôi trong những người trẻ của Brasil” – “và các bạn trẻ trên toàn thế giới; thông qua họ, Chúa Kitô đang chuẩn bị một mùa xuân mới trên trái đất”.
Đức Thánh Cha kết luận bài phát biểu chia tay của mình khi chuyển suy nghĩ đến Đức Mẹ Aparecida và cầu xin Đức Mẹ để hỗ trợ đức tin cho tất cả người Brasil Kitô giáo.
Đức Thánh Cha lên máy bay khởi hành trở về Rôma lúc 7 giờ tối (giờ Rio), kết thúc Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013 thành công tốt đẹp.