Tài liệu Năm Mục Vụ 2015

GIÁO XỨ BÔNG TRANG

074 copy copy

Thành lập: 07.2009 (GHBL 1976)
Bổn mạng: Anrê Dũng Lạc.
Ngày kính: 24.11 hằng năm.
Giáo dân: 1.709 người.
Địa chỉ: Ấp Trang Nghiêm, xã Bông Trang, Huyện Xuyên Mộc, Tỉnh BRVT.
Địa giới: Đông giáp giáo xứ Hoà An / Tây giáp giáo xứ Văn Côi / Nam giáp giáo xứ Hoà Phước / Bắc giáp giáo xứ Hoà Hội.
Điện thoại: 064. 3878122.

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN

Năm 1976, một số gia đình Công Giáo di cư từ Thủ Đức đến vùng kinh tế mới Bông Trang lập nghiệp. Thời gian đầu, họ quy tụ sinh hoạt phụng vụ theo nhóm. Năm 1990, nhờ sự hỗ trợ của cha Giuse Lê Thanh, chánh xứ Văn Côi lúc ấy, giáo dân đóng góp mua đất làm một nhà nguyện tạm và chọn Thánh Andrê Dũng Lạc làm bổn mạng.

Cha Giuse Lê Thanh dâng Thánh Lễ đầu tiên tại giáo họ ngày 21.12.1990. Từ đó, ca đoàn, ban giáo lý và hội đoàn Phan Sinh hình thành. Năm 1993, cha Giuse chính thức quản nhiệm giáo họ Bông Trang cho đến năm 2005 thì đi nhiệm sở mới. Cha Phêrô Ngô Xuân Đông được bổ nhiệm làm chánh xứ Văn Côi, kế tục quản nhiệm giáo họ Bông Trang đến năm 2006.

Tháng 11.2006, Đức Giám Mục giáo phận bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Hữu Thập làm linh mục phụ trách giáo họ, cùng với sự giúp đỡ của cha Đaminh Nguyễn Văn Thái trong thời gian đầu.

Đến tháng 7.2009, Đức Giám Mục giáo phận nâng giáo họ biệt lập Bông Trang lên thành giáo xứ, hợp đồng ủy thác cho dòng Đaminh coi sóc và bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Hữu Thập làm chánh xứ tiên khởi.

HIỆN TÌNH GIÁO XỨ

Hiện nay, giáo xứ Bông Trang có một nhà thờ tạm, nhà xứ tiền chế (sau này dùng làm phòng giáo lý); nhà giáo lý với chỉ có 5 phòng học, đáp ứng được 1.3 nhu cầu học tập của con em.

Sau khi được nâng lên thành giáo xứ, cha chánh xứ cùng với ban hành giáo đã bắt tay chấn chỉnh và củng cố hoạt động các hội đoàn, ban ngành cho phù hợp với nhu cầu mục vụ của một giáo xứ . Đời sống tâm linh từng bước được cải thiện.

Giáo xứ có 2 hội đoàn: hội Phan Sinh Tại Thế và hội Legio Mariae.

Hội Phan Sinh Tại Thế là Huynh Đệ Đoàn Matta Bông Trang, thành lập 4.5.2006, gồm 12 khấn trọn, 04 khấn tạm, 11 nhập gia. Hội duy trì giờ kinh hằng ngày, học hỏi về Thánh Tổ phụ, Kinh Thánh, cầu nguyện cho các bệnh nhân và các linh hồn.

Hội Legio Mariae thành lập 24.7.2009, gồm 3 praesidium, 29 hội viên hoạt động, 31 hội viên tán trợ. Hội hoạt động tông đồ theo thủ bản của Hội, duy trì giờ kinh, họp hành và học hỏi đều đặn theo lịch đề ra hàng tuần, tháng và quý…

Các ban ngành, các giáo họ, giáo lý viên, ca đoàn… đi vào nề nếp ổn định.

Trong việc mưu sinh, chỉ khoảng 40% giáo dân có nương rẫy để canh tác, số còn lại phải đi làm thuê trong những ngành nghề phổ thông. Nhìn chung, mặt bằng dân trí thấp, phần vì do kinh tế nghèo nàn, phần vì quan niệm cũ là người có đạo học hành nhiều cũng khó kiếm việc làm.

Mong ước hiện nay của giáo xứ là sớm xây dựng được ngôi thánh đường khang trang, xứng hợp với tâm tình thờ phượng của cộng đoàn.

Bản quyền thuộc về Giáo Phận Bà Rịa