Tài liệu Năm Mục Vụ 2015

Home » Chia sẻ Lời Chúa » Chúa Nhật và Lễ Trọng » Chúa nhật » SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY C

SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY C

SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY C

ĐỨC GIÊSU BIỂU LỘ LÒNG XÓT THƯƠNG CỦA THIÊN CHÚA

1. Tình thương của Chúa trải qua bao thế hệ.

Cộng đoàn phụng vụ thân mến, Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Tình thương của Thiên Chúa trải qua bao thế hệ. Vào thời Cựu Ước, sách Giô-suê cho thấy, Thiên Chúa đã yêu thương dân Ngài. Ngài đã cứu dân Do Thái khỏi nỗi ô nhục thân nô lệ cho người Ai Cập và nuôi dưỡng dân họ suốt bốn mươi năm trong sa mạc. Khi dân Do Thái vào đất hứa, Ngài vẫn nuôi dân bằng thổ sản trong xứ. Ngài mời gọi họ mừng lễ Vượt Qua vào ngày 14 tháng Nisan để ghi nhớ tình thương cứu độ của Thiên Chúa.

Tới thời viên mãn, Thiên Chúa tỏ lòng thương xót nơi Đức Giêsu Kitô. Thiên Chúa không chỉ giải thoát con người khỏi sự ghen ghét nhưng còn giải thoát con người khỏi tội lỗi và quyền lực ác thần. Chính Chúa Giêsu bằng biến cố nhập thể và Vượt Qua đã hòa giải thế gian với Chúa Cha. Người đã liên kết đôi bên, dân Do-thái và dân ngoại, thành một. Người đã hy sinh thân mình để phá đổ bức tường ngăn cách là sự thù ghét (x. Ep 2,14). Nơi Đức Kitô tình thương cứu độ của Thiên Chúa được biểu lộ cách cụ thể và tròn đầy. Nhờ Đức Giêsu, Đấng chẳng hề biết tội là gì, thì Thiên Chúa đã biến Người thành hiện thân của tội lỗi vì chúng ta, để làm cho chúng ta nên công chính trong Người (x. 2Cr 5,21).

2. Đức Giêsu biểu lộ lòng thương xót của Thiên Chúa Chúa.

Chúa Giêsu chính là hiện thân của Chúa Cha. Ai thấy Chúa Giêsu là thấy Chúa Cha (x. Ga 14,9). Chúa Giêsu nhập thể làm người để thi hành ý Chúa Cha (x. Ga 4,34) và như vậy, nhìn vào lòng nhân từ của Chúa Giêsu, chúng ta thấy được tình thương bao la của Thiên Chúa.

Bài Tin Mừng theo thánh Luca hôm nay đã cho thấy lòng nhân từ của Chúa Giêsu. Người thương xót hết mọi người nhưng quan tâm đặc biệt và trước tiên tới những người tội lỗi. Sở dĩ Người hành động như vậy bởi vì người bệnh tật mới cần đến thầy thuốc (x. Mc 2,17). Vì thế, Chúa Giêsu sẵn sàng bỏ chín mươi chín ‘con chiên’ trong hoang địa để đi tìm con ‘chiên lạc’ (x. Lc 15,4). Người tìm con ‘chiên lạc’ ở đây biểu lộ qua hành động ăn uống với người tội lỗi (x. Mc 2,16) và giảng dạy cho họ (x. Lc 15,1-2) và nhất là cách hành xử của người cha trong bài Tin Mừng hôm nay.

3. Lòng Thương xót của Thiên Chúa.

Người cha không trách móc người con thứ bất hiếu khi anh đòi chia gia tài, trong khi người cha già đang còn sống. Người con thứ đã dã tâm bỏ lại cha già nơi quê nhà để chẩy đi phương xa. Anh ta đã tiêu tán hết tài sản của cha anh và nhất là, anh đã phung phí cả nhân phẩm làm con người và làm con của cha. Anh đã tự nhận ra điều ấy khi muốn dùng thức ăn của heo và muốn trở về nhà cha trong tư cách là một người làm công. Ấy vậy mà, khi trở về, người cha giàu lòng thương xót vẫn coi anh như người con ngoan trong gia đình. Người cha đã trả lại nhân phẩm cho người con yêu ngang qua các hành động: đem áo đẹp nhất mặc cho anh, xỏ nhẫn thừa tự vào ngón tay, xỏ dép vào chân Anh. Rồi người cha vui mừng bắt con bê đã vỗ béo để tổ chức yến tiệc mừng người con trở về. Niềm vui lớn nhất của người cha là người con đã chết về nhân phẩm nay sống lại, đã mất tư cách làm con mà nay lại tìm thấy.

Yêu thương người con thứ, nhưng người cha nhân lành không quên người con cả. Mặc dầu người con cả đã sống bên cha nhưng lại tỏ ra thái độ của người làm công. Anh nói với người cha hết sức đau lòng: Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. Anh có biết đâu rằng, người cha vẫn hằng quan tâm tới anh. Mọi sự của người cha có đều đã sẵn sàng dành hết cho người con cả rồi, chỉ cần anh tỏ thái độ hạnh phúc và chung vui với niềm vui của cha. Đó là thái độ mừng vui khi người em tội lỗi đã trở về cùng cha.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta xác tín rằng, Thiên Chúa là cha nhân lành, giàu lòng xót thương đang mở rộng vòng tay đón chờ mỗi người. Những ai đang sống trong tội lỗi, nhất là tội lỗi công khai, Thiên Chúa mời gọi hãy đứng dậy trở về với Ngài qua bí tích Hòa Giải và làm lại cuộc đời, bởi Thiên Chúa đang mỏi mòn chờ đón tội nhân trở về như người cha nhân lành chờ đón người con thứ. Những ai đang sống trong ân sủng của Chúa được mời gọi tiếp tục sống tốt hơn nữa và cộng tác với ơn Chúa bằng đời sống cầu nguyện và hy sinh cho những tội nhân để có thêm nhiều tội nhân trở về với Chúa, ngõ hầu mọi người đều là người con ngoan hiền trong gia đình của Thiên Chúa và đáng được chung vui trong bữa tiệc Nước Trời muôn đời.

Linh mục Vinhsơn Trần Minh Hòa

Bản quyền thuộc về Giáo Phận Bà Rịa